Khi trời rét có cần tắm cho bé thường xuyên không?

Khi trời rét có cần tắm cho bé thường xuyên không? là câu hỏi vẫn chưa có được lời giải thỏa đáng cho nhiều bà mẹ. Trong mùa đông lạnh giá tắm rửa trở thành 1 vấn đề quan trọng đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh khi chúng là đối tượng có sức đề kháng kém rất dễ bị nhiễm lạnh và viêm phổi. Các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng, và một trong những câu hỏi hộ thường hỏi các bác sĩ là lạnh thế này thì có cần tắm cho trẻ không, và tắm như thế nào cho con khỏe mạnh.

khi-troi-ret-co-can-tam-cho-be-thuong-xuyen-khong

Có nên tắm cho con mỗi ngày không

Tắm cho con cũng là một trong những cách chăm sóc bé trong mùa đông bạn cần biết. Phỏng vấn 1 vài ý kiến của cha mẹ có con nhỏ chúng tôi nhận được như sau: 60% cho rằng không cần tắm, 30% tắm ít thôi và 10% nên tắm mỗi ngày.

Một số người phỏng vấn sau:

  • Chị Nga ở Cầu Giấy cho hay: Con còn nhỏ nên mình sợ con ốm lắm, thương con nữa nên cũng chẳng dám tắm cho con nhiều khi trời lạnh. Nên tắm thì tắm 2 lần tuần thôi còn mỗi ngày vẫn lau người cho bé và thay quần áo cho sạch sẽ.
  • Chị Phúc ở Từ Liêm cho hay: con gái chị 3 tuổi rồi mấy hôm lạnh quá chị không tắm cho cháu bao giờ mặc dù cháu cứ kêu ngứa khó chịu. Chị bảo thà ngứa ngáy còn hơn là tắm xong cảm lạnh còn chết hơn.
  • Chị Tâm ở Đống Đa cho hay: Mình thì quan niệm con trẻ như mình thôi bản thỉu sao chịu được. Không tắm nhưng mình thi thoảng lau người và thay quần áo cho bé dễ chiu. Bà nội cháu bảo nhất quyết không cho tắm bé nhưng mình giải thích phải lau người cho bé để bé sạch, bé mới ngủ ngon được. Nhà mình có đèn sưởi nhà tắm Braun nên vấn đề tắm gặp lạnh mình an tâm và không lo lắng quá.

khi-troi-ret-co-can-tam-cho-be-thuong-xuyen-khong

Cùng lắng nghe ý kiến của các bác sĩ các mẹ nhé

BS  Nguyễn Văn Lộc, nguyên phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho hay:

Ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh quá trình trao đổi chất và bài tiết diễn ra nhanh hơn nhiều so với người lớn và chính vì vậy người chúng nhanh bẩn. Nếu không tắm, không vệ sinh sạch sẽ thì các chất bẩn bít lỗ chân lông gây viêm da, ngứa ngáy, điều quạn trọng là phải biết cách tắm cho bé để tránh bị nhiễm lạnh.

Ông còn cho rằng phải tắm và vệ sinh cho trẻ thường xuyên mỗi ngày. Cách đơn giản để trẻ không bị nhiễm lạnh thì ngày nay công nghệ hiện đại vô cùng các mẹ chớ lo lắng. Có điều hòa nhiệt độ làm ấm toàn phòng, có bình nóng lạnh đun nước tắm, có đèn sưởi nhà tắm sưởi ấm trực tiếp khiến bé không còn bị lạnh khi tắm nữa. Và phải tuân thủ các nguyên tắc tắm cho bé theo y học để bé luôn thấy ấm áp và thoải mái khi tắm không còn sợ cái lạnh nữa.

“Nếu chỉ lau người sẽ không thể sạch được, hơn nữa, vẫn phải cởi quần áo của trẻ ra, khiến bé càng dễ bị lạnh”, bác sĩ chuyên khoa hô hấp này nói.

khi-troi-ret-co-can-tam-cho-be-thuong-xuyen-khong

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ như hiện nay thì các sản phẩm sưởi ấm đã ra đời, giúp việc tắm cho bé trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều như đèn sưởi nhà tắm cho bé, quạt sưởi, máy sưởi…

Trong thời khắc giao mùa là mùa của các bệnh về đường hô hấp, sởi nên các mẹ cần chú ý giữ ấm cho bé, cho bé bú và bổ sung dinh dưỡng để bé tăng sức đề kháng cho bé vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết.