Như các bạn vẫn biết sơn thường được dùng để trang trí nội thất, nhà cửa, tuy nhiên gần đây các nhà khoa hoc đã sáng chế ra một số loại sơn thông minh có tác dụng bất ngờ khiến chúng ta vô cùng ngạc nhiên. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

1.  Sơn độc đáo chống nạn tiểu bậy

Ủy ban Phúc lợi quận St. Pauli đã tiến hành quét một lớp sơn siêu chống nước lên tường của một số khu vực có đề biển “Cấm tiểu bậy“. Được biết, phát minh mới này có tác dụng tuyệt đối tới mức khiến nước tiểu và bất kỳ chất lỏng tiếp xúc với nó đều có xu hướng dội ngược lại.

Sơn độc đáo chống nạn tiểu bậy

Chiến dịch này nhằm mục đích giúp những người hay tiểu bậy nơi công cộng thay đổi được thói quen xấu. Cụ thể, khi ai đó tiểu bậy, thì bức tường với lớp sơn độc đáo này sẽ khiến chất lỏng đó trở ngược lại với “thủ phạm”.

Julia Staron, người thực hiện dự án này cho biết: “Hy vọng chiến dịch này sẽ giúp nâng cao được ý thức của người dân, góp phần tạo nên một môi trường sống sạch đẹp và trong lành trong tương lai. St. Pauli có thể tự bảo vệ mình – đó là thông điệp chính mà chúng tôi muốn truyền tải“.

Vệ sinh bừa bãi nơi công cộng là vấn nạn được xếp vào danh sách khó giải quyết trong một sớm một chiều không chỉ tại các quốc gia kém phát triển mà còn tại những cường quốc lớn mạnh. Trước tình trạng người đi đường mà trong đó chủ yếu là người say xỉn thường xuyên đi tiểu bậy lên tường tại các khu nhà, sân chơi hoặc ngõ ngách.

2. Sơn có khả năng phát điện từ năng lượng mặt trời

Giáo sư Prashant Kamat tại Đại học Notre Dame cho biết: “Chúng tôi muốn tạo bước đột phá, giảm sự phụ thuộc vào công nghệ năng lượng mặt trời silicon hiện tại. Bằng cách kết hợp các hạt nano sản sinh năng lượng hay còn gọi là “chấm lượng tử” với hợp chất bôi trơn, chúng tôi đã tạo ra được loại sơn phủ mặt trời, có thể sơn lên mọi bề mặt truyền nhiệt mà không cần tới các thiết bị hỗ trợ đặc biệt”.

Sơn “Sunbelievable” được các nhà khoa học tại Đại học Notre Dame (bang Indiana, Mỹ) sáng chế, trông giống như mọi loại sơn bình thường khác, chuyên dùng sơn ngoài (ngoại thất) các ngôi nhà. Tuy nhiên dưới tác động của ánh nắng mặt trời, các hạt bán dẫn trong sơn Sunbelievable sẽ sản sinh một lượng điện nhỏ. Và trong tương lai các nhà nghiên cứu hy vọng khuếch đại lượng điện này thành lượng điện đủ để cung cấp năng lượng cho các thiết bị gia dụng.

Sơn có khả năng phát điện từ năng lượng mặt trời

Theo tờ Daily Mail (Anh), các nhà khoa học sẽ cần tiến hành thêm nhiều công đoạn cải tiến hiệu suất sử dụng của sơn Sunbelievable bởi nhu cầu sử dụng điện của mỗi gia đình là khoảng 26,5m2 tương đương 16.000 USD giá trị tạo điện năng của các tấm năng lượng mặt trời đang được sử dụng.

3. Sơn đặc biệt giúp phát hiện những vết nứt cực nhỏ trước khi chúng bắt đầu lan rộng.

Trong một thông cáo mới đây, các chuyên gia của Đại học Strathclyde (Scotland) tuyên bố đã tạo ra một loại sơn đột phá mà lại rẻ tiền, có thể phát hiện được những vết rạn nhỏ xíu trên bề mặt của tua bin quạt gió, cầu cảng trước khi những ảnh hưởng đến cấu trúc thực sự xuất hiện.

Bên cạnh đặc điểm thân thiện với môi trường, sơn thông minh sử dụng công nghệ nano để tìm ra những chuyển động trên các cấu trúc lớn, giống như là một loại cảm biến có thể cảnh báo về tính an toàn của cấu trúc đó.

Các biện pháp cảnh báo truyền thống thường phức tạp, tốn thời gian mà lại đắt tiền. Trong khi đó, sơn do Đại học Strathclyde chế tạo có thể được phun lên bất cứ bề mặt nào, với các điện cực bám vào các cấu trúc và tạo nên hệ thống cảm biến dàn trải trên toàn bộ bề mặt.

Cạnh đó, giá thành của loại sơn mới này cũng chỉ bằng một phần nhỏ các phương pháp thông thường do được làm từ tro và nano carbon dạng ống.

4. Sơn hấp thụ sóng radar

Vật liệu (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự) vừa nghiên cứu chế tạo thành công loại sơn hấp thụ sóng radar để có thể ứng dụng vào các tàu chiến, máy bay…

Sơn hấp thụ sóng radar là loại vật liệu đặc biệt dùng để sơn phủ lên bề mặt các mục tiêu quân sự nhằm bảo vệ mục tiêu trước sự phát hiện, định vị của radar đối phương.

Sơn hấp thụ sóng radar

Quân đội nhiều nước rất chú trọng nghiên cứu sản xuất các loại sơn hấp thụ sóng radar mới thông qua thay đổi hệ chất kết dính; các chất độn dẫn điện, từ cũng như các tham số cấu trúc của màng… Sơn hấp thụ sóng radar là một trong những biện pháp quan trọng để ngụy trang, tăng tính sống còn cho vũ khí trang bị kỹ thuật.

Các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học – Vật liệu (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự) vừa nghiên cứu chế tạo thành công loại sơn hấp thụ sóng radar có ký hiệu PD/RAP-MEH sử dụng để sơn phủ các loại vũ khí trang bị kỹ thuật nhằm giảm thiểu thiết diện phản xạ hiệu dụng, nâng cao khả năng ngụy trang của vũ khí trang bị kỹ thuật đối với các thiết bị trinh sát, phát hiện và điều khiển sử dụng bức xạ sóng radar trong dải băng X (từ 8 đến 12GHz).

Sơn PD/RAP-MEH được chế tạo từ loại vật liệu tổn hao tổ hợp điện từ tổng hợp trên cơ sở composit của polypyrol và bari ferit.

Sơn có màu đen. Một số thông số kỹ thuật chủ yếu của sơn PD/RAP-MEH gồm: Độ nhớt quy ước: 65; thời gian khô bề mặt: 2 giờ, thời gian khô cấp 1: 8 giờ; hàm lượng chất rắn 73,2%; độ cứng: 0,23; độ bền uốn: 2mm.

Khả năng hấp thụ sóng radar trong khoảng 8 đến 12GHz (ứng với độ dày màng sơn 1mm) lớn hơn 94%. Thời gian sống của sơn sau khi pha trộn từ 2,5 đến 3 giờ…

Nguyên liệu để sản xuất sơn hấp thụ sóng radar PD/RAP-MEH có thể chủ động trong nước, trong khi công nghệ chế tạo không quá phức tạp. Qua thực tế cho thấy, sơn có thể ứng dụng tốt trong một số lĩnh vực với giá thành rẻ hơn so với sản phẩm nhập ngoại, nên việc sản xuất thành công có ý nghĩa rất quan trọng, cần tiếp tục mở rộng.