Những phát minh, sáng chế mới của các nhà khoa học luôn gây sự tò mò cho xã hội. Bản chất của những phát minh đó là khắc phục những hạn chế còn tồn tại, giúp cuộc sống của con người tiến bộ hơn. Tiếp theo loạt bài giới thiệu về nhũng phát minh mới, bài viết này sẽ giới thiệu một số phát minh mới lạ mắt cho người xem.

1. “Bóng ma” trong cỗ máy

 

Nhiếp ảnh gia người Anh Luis Hernan đã tìm được cách buộc cơ sở hạ tầng vô hình bên trong các mạng không dây phải “hiện thân”. Theo đó, dự án gọi là Tinh linh Kỹ thuật số chủ yếu dựa trên thiết bị Kirlian, tức công cụ quét các mạng không dây và diễn dịch cường độ tín hiệu thành các dạng màu LED. Hiệu quả hình ảnh hết sức ấn tượng, cho phép người xem thấy được “bóng ma” bên trong các cỗ máy nối mạng.

2. Chuột phát quang

Trong bức ảnh này, chuột phát sáng dưới ánh đèn tia cực tím. Chuyên gia Warren Chan của Đại học Toronto (Canada) đã tiêm các hạt nano gọi là “chấm lượng tử” để quan sát quá trình những hạt nhỏ xíu hình thành bên trong cơ quan nội tạng và da sau khi hấp thụ. Từ đó, ông có thể rút ra kết luận về sự bồi đắp trong cơ thể các hạt có trong những sản phẩm thương mại, bao gồm bao bì thực phẩm, hóa chất xử lý nước, thuốc trừ sâu và mỹ phẩm.

3. Xem phim trên tạp chí

Đây là phát minh của Americhip, một hãng công nghệ có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ. Công ty này cũng vừa công bố công nghệ giúp cho những cuốn tạp chí có nhiều mùi hương khác nhau.

Những màn hình tinh thể lỏng siêu mỏng (độ dày 2,7 mm), độ phân giải 320 x 240 pixel) có kích thước tương đương màn hình điện thoại di động sẽ được đưa vào một số trang trong tạp chí Entertainment Weekly từ ngày 18/9. Pin của chúng hoạt động liên tục trong 70 phút và có thể sạc lại qua cổng USB. Chip lưu trữ video được kích hoạt khi người sử dụng lật trang giấy. Mỗi chip có khả năng lưu trữ đoạn video có thời lượng 40 phút.

Người ta tin rằng chi phí dành cho video quảng cáo trên tạp chí sẽ cao hơn nhiều so với các mẩu quảng cáo truyền thống. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt như ngày nay, các hãng nhận ra rằng sự chú ý của người tiêu dùng mới là điều quan trọng nhất. Vì thế mà công nghệ đưa video lên báo giấy sẽ được chào đón.

Đây không phải lần đầu tiên các tạp chí tiến hành thử nghiệm việc tích hợp công nghệ số vào ấn phẩm. Chẳng hạn, vào năm ngoái tạp chí đàn ông Esquire (Mỹ) ứng dụng công nghệ mực điện tử (e-ink) để làm cho tờ bìa của tạp chí nhấp nháy theo nhiều kiểu khác nhau.

4. Hệ thống hạt nước

Trong lúc thế giới nóng lên và các sa mạc đang ngày càng mở rộng, nước trở nên khan hiếm hơn. Một cuộc nghiên cứu quan trọng do các chuyên gia Phòng thí nghiệm Quốc gia Mỹ tại Oak Ridge thực hiện đã tìm được cách xây dựng mô hình hệ thống hạt nước khiến chúng không thể kết hợp lại với nhau trong không khí.

Kỹ thuật này có thể giúp chế tạo các thiết bị thu hoạch sương từ không khí và tái sử dụng làm nước uống.